Bộ bàn ghế sofa trong văn hóa của người Việt

Vào những năm đầu thế kỷ 20 ông cha ta vẫn chưa biết tới khái niệm bàn ghế sofa mà thay vào đó là những chiếc phản gỗ tự nhiên làm kỳ công được chạm khắc cầu kỳ, tinh tế, cho tới sau này chiếc sofa mới dần theo người Pháp len lỏi và hòa nhập vào văn hóa của người Việt, và tới ngày nay chúng là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian mỗi phòng khách của chúng ta.

Không ai biết được kể từ năm nào ghế sofa xuất hiện tại nước ta, chỉ biết lịch sử của chúng là từ nước Pháp xa xôi, đất nước của quyền lực và thịnh vượng thời bấy giờ. Mãi tới tới đầu thế kỷ mười tám, thời kỳ thịnh vượng của nước Pháp, vua Louis thứ 19 của Pháp cùng con mình đã khởi lưu phong trào độc quyền trong giới quý tộc  và những nhà thiết kế nội thất lúc này thỏa sức sáng tạo những sản phẩm hoàng gia để phục vụ cho hoàng tộc.

lich su cua sofa

Vào đầu thế kỷ 12 khi Pháp đô hộ nước ta, giới quyền quý Pháp đã đặt những thợ thủy công trong nước làm cho họ những chiếc ghế sofa phòng khách bọc nệm cao su với thiết kế cũ từ quê hương, nhưng không đồng nghĩa văn hóa người Việt bất giờ lại dễ dàng bị ảnh hưởng tới thế.

Khi đời sống càng ngày được nâng cao thì người Việt bấy giờ tìm tới những thú hưởng thụ sung sướng và thoải mái hơn, chiếc phản gỗ họ thường sử dụng từ đó thay bằng những chiếc ghế bố to và thoải mái hơn, sau này được lót nệm ngồi và từ từ hóa thân thành chiếc ghế sofa hiện đại, với một chút cách điệu tân thời, chiếc ghế sofa thời gian đầu vẫn giữ in nguyên những góc cạnh gỗ quý khắc tinh sảo nhưng sau này do nhu cầu di chuyển nên  cần tính linh hoạt và vật liệu cho sofa sẽ ngày càng phong phú hơn.

lich su cua sofa phong khach

Nếu khi xưa chiếc phản gỗ làm bàn trà thì ngày nay bàn trà sofa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, kính, kim loại để giúp bộ sofa tỏa sáng hơn. Bộ ghế đặt giữa phòng khách sẽ không tôn vinh hết giá trị nghệ thuật của căn phòng, mà còn là tâm điểm cho sự thư thái và là nơi giải trí của mọi nhà.

Tính tới thời điểm bây giờ bộ bàn ghế sofa giá rẻ đã xuất hiện trên đại đa số các căn hộ Việt Nam, sau hơn 70 năm hòa nhập văn hóa bộ ghế dần thay đổi về thiết kế và tính cách để trông đẹp mắt hơn, mà còn nâng cao tính tiện dụng của chúng, một chiếc ghế sofa đặt trong phòng khách không những là nơi các thành viên quây quần mỗi tối mà còn thể hiện giá trị của chủ nhà trong mắt những vị khách quý.